Rabona là gì – Tìm hiểu kỹ thuật sút bóng chéo chân

Trang Chủ » Rabona là gì – Tìm hiểu kỹ thuật sút bóng chéo chân

Rabona là gì chắc hẳn vẫn là câu hỏi được khá nhiều người yêu thích bóng đá quan tâm đến. Bởi kỹ thuật sút bóng chéo chân được coi là một trong những kỹ thuật khó áp dụng thành công trên sân bóng. Thông thường, các cầu thủ sẽ ưu tiên các kỹ thuật đơn giản để tránh việc bị lỗi khi triển khai chiến thuật. Tuy nhiên, những cầu thủ thuần thục vẫn thường xuyên sử dụng kỹ thuật sút bóng chéo chân để tạo ra bất ngờ cho đối thủ và cách làm như thế nào thì mời bạn cùng M88 tìm hiểu qua bài viết.

Rabona là gì, nguồn gốc kỹ thuật bóng đá rabona

Rabona, hay còn được gọi là Cú đá vắt chéo chân, là một kỹ thuật được sáng tạo bởi cầu thủ người Argentina có tên Ricardo Infante vào những năm 1940, trong thế kỷ 20. Tuy nhiên, cú Rabona của Infante không được chú ý rộng rãi vào thời điểm đó do thiếu sóng truyền hình và sự theo dõi chi tiết các trận đấu từ phía báo chí và phóng viên. 

Do đó, nhiều người đã tôn vinh Giovanni Roccotelli với một pha xử lý tương tự khoảng 30 năm sau. Roccotelli nhanh chóng trở nên nổi tiếng khi anh ghi bàn bằng cú Rabona sau đường chuyền của đồng đội Giacomo Tafuro trong trận đấu Ascoli và Modena vào giữa tháng 1 năm 1978. Từ đó, kỹ thuật Rabona dần được biết đến và trở thành một phần quan trọng trong bóng đá.

Rabona là gì, nguồn gốc kỹ thuật bóng đá rabona
Rabona là gì, nguồn gốc kỹ thuật bóng đá rabona

Hướng dẫn cách để thực hiện kỹ thuật rabona

Việc thực sự thành thạo kỹ thuật này thật khó khăn, và áp dụng nó thành công trong những tình huống bất ngờ trên sân càng khó hơn nữa. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện kỹ thuật Rabona bằng cách làm theo những bước đơn giản dưới đây.

Xem Thêm  Cầu thủ ra sân nhiều nhất lịch sử Euro từng được ghi nhận

Bước 1: Hiểu rõ kỹ thuật rabona là gì?

Kỹ năng Rabona đã trở thành một chủ đề được đề cập rất nhiều trong thời gian gần đây, bởi nó thường được nhắc tới cùng với những pha ghi bàn tuyệt đẹp trong các trận đấu bóng. Tuy nhiên, đây là một kỹ thuật thi đấu khó, và không phải ai cũng có thể thực hiện được nó. Nhiều chuyên gia và người hâm mộ bóng đá gọi nó là một kỹ thuật dành riêng cho những thiên tài của làng bóng đá.

Bước 1: Hiểu rõ kỹ thuật rabona là gì?
Bước 1: Hiểu rõ kỹ thuật rabona là gì?

Bước 2: Thực hiện bước chạy đà

Chạy đà trong kỹ thuật Rabona khác hoàn toàn so với chạy đà trong các kỹ thuật bóng đá khác. Trong hầu hết trường hợp, các cầu thủ chạy đà theo hướng sút. Tuy nhiên, khi thực hiện Rabona, chạy đà được thực hiện hướng về phía chân thuận của người thực hiện. Điều này tạo ra sự đối ngược và bất ngờ, làm khó cho đối thủ trong việc đoán được hướng sút và tăng cường tính bất ngờ của kỹ thuật Rabona.

Bước 3: Tìm và lựa chọn điểm tiếp xúc với bóng

Nếu bạn sử dụng chân phải, điểm tiếp xúc khi thực hiện Rabona sẽ hơi lệch về phía dưới và bên trái của quả bóng. Ở điểm này, bàn chân sẽ nằm ngang và tiếp xúc với bóng ở phần lớn diện tích. Điều này cho phép bạn tác động lên bóng theo một đường chéo, tạo ra quỹ đạo xoáy và một cú cuộn đẹp mắt khi bóng di chuyển.

Trong kỹ thuật Rabona, bạn có thể lựa chọn tiếp xúc với quả bóng bằng mu bàn chân, cụ thể là điểm buộc dây giày. Đây là điểm cho phép bạn thực hiện cú Rabona chéo chân một cách chính xác. Điểm buộc dây giày có cấu trúc xương chắc chắn và mật độ cao, giúp tăng cường sức mạnh cho cú sút. 

Bước 3: Tìm và lựa chọn điểm tiếp xúc với bóng
Bước 3: Tìm và lựa chọn điểm tiếp xúc với bóng

Bước 4: Tạo một tư thế thỏa mái khi sút bóng

Một điểm quan trọng khi tạo tư thế cho kỹ thuật Rabona là chân trụ của bạn phải hơi khuỵu gối. Điều này giúp bạn dễ dàng và thoải mái khi đưa chân lăng vắt ra. Khi thực hiện như vậy, bạn có thể tạo ra độ xoáy và lực căng cho cú sút Rabona của mình.

Các yếu tố quan trọng khi thực hiện một cú sút rabona

Để thực hiện kỹ thuật Rabona, cầu thủ cần có kỹ năng cao và kinh nghiệm trong xử lý bóng. Thêm vào đó, thể lực tốt và khả năng điều chỉnh bóng cũng là những yếu tố quan trọng cần chú trọng. Tuy nhiên, ngay cả khi thiếu kinh nghiệm, các cầu thủ vẫn có thể luyện tập cách sút theo phong cách Rabona. Kỹ thuật này có thể tạo ra sự bất ngờ trong các tình huống tranh chấp bóng. Tuy nhiên, chỉ rất ít người có thể thành công với cú sút Rabona.

Xem Thêm  Top các cầu thủ có biệt danh hay nhất trong và ngoài nước

Một số cầu thủ có thể thực hiện kỹ thuật rabona

Kỹ thuật Rabona là một kỹ thuật rất khó trong bóng đá và không phải ai cũng có thể thực hiện nó thành công. Tuy nhiên, trên thế giới có một số cầu thủ như David Villa, Erik Lamela, Thomas Muller và Angel di Maria đã thể hiện sự thành thạo trong kỹ thuật này và thường xuyên sử dụng nó trong trận đấu. Những pha sút bóng bằng Rabona đã tạo ra những tình huống bóng đa dạng và thú vị, làm cho trận đấu trở nên hấp dẫn hơn đối với các người hâm mộ đang xem.

Một số cầu thủ có thể thực hiện kỹ thuật rabona
Một số cầu thủ có thể thực hiện kỹ thuật rabona

Kết luận

Như vậy, bài viết đã giải thích rõ cho độc giả rabona là gì, cách để thực hiện kỹ thuật rabona trong sân bóng. Hy vọng rằng, sau khi đọc bài viết các bạn có thể dễ dàng thực hiện kỹ thuật và nếu muốn biết thêm về các kỹ thuật khác thì hãy đăng ký theo dõi bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]