Cách chơi cờ vây có những đặc điểm gì mà tân binh cần nhớ?

Trang Chủ » Cách chơi cờ vây có những đặc điểm gì mà tân binh cần nhớ?

Cách chơi cờ vây sẽ không quá khó nếu bạn có những kiến thức nền tảng từ các bộ môn cờ tương tự như cờ tướng hoặc cờ úp. Mặc dù có lối chơi khá thú vị, tuy nhiên loại hình cờ vây lại có khá ít người chơi, không được phổ biến như cờ tướng. Ở bài viết này, M88 sẽ chia sẻ đến bạn cách để chơi cờ vây và một số khía cạnh quan trọng cần biết về nó.

Nguồn gốc, dụng cụ và cách để chơi cờ vây

Nếu bạn đủ tâm huyết với bộ môn này, bạn có thể chơi được cơ vây ở mức cơ bản sau 1 – 2 ngày luyện tập. Nếu bạn không thuận tiện trong việc mua các bàn cờ vây và tìm kiếm đối thủ thì bạn có thể đăng ký app cờ vây online để luyện tập tại nhà mà không cần đi đâu xa. Hãy cùng chúng tôi điểm qua vài thông tin quan trọng cần nắm chắc trước khi chơi cờ vây nhé.

Tìm hiểu quá trình ra đời của bộ môn cờ vây

Hiện tại vẫn chưa có nguồn thông tin chính thức nào về cách thức mà bộ môn cờ vây ra đời cũng như tại sao nó lại phát triển lan rộng sang nhiều quốc gia như vậy. Ta chỉ có thể phần nào suy đoán nguồn gốc của nó thông qua các giả thuyết được các chuyên gia nghiên cứu lịch sử đưa ra. Thông tin duy nhất có vẻ chính xác về bộ môn này là nó xuất hiện lần đầu vào thời kỳ Nghiêu Đế.

Nghe qua tên thời kỳ chắc hẳn bạn cũng đã biết bộ môn này xuất phát từ đất nước nào rồi đúng không nào. Cờ vây là một loại hình giải trí có nguồn gốc từ đất nước Trung Quốc vào thời kỳ trước công nguyên. Cờ vây ra đời với mục đích trở thành một hình thức giải trí cho giới vua chúa thời kỳ đó. Nhà vua đã cho người nghiên cứu và sáng tạo ra bộ môn này để thái tử sử dụng nó để giải tỏa căng thẳng.

Xem Thêm  Choke trong game là gì? Các biểu hiện của Choke

Với hơn 4000 năm tồn tại và phát triển, cờ vây đã có những thay đổi nhất định trong lối chơi để dần phù hợp với thời đại. Hiện nay có nhiều giải đấu ghi nhận cờ vây là một bộ môn thi đấu chính thức trong giải đấu. Nó đã dần trở thành một hình thức thi đấu trí tuệ chuyên nghiệp được nhiều người yêu thích.

Tìm hiểu quá trình ra đời của bộ môn cờ vây
Tìm hiểu quá trình ra đời của bộ môn cờ vây

Quy luật chính trong cách chơi cờ vây

Một bàn cờ vây sẽ được chia thành 2 phe chính là phe quân đen và phe quân trắng. Trong quá trình chơi, các bên sẽ thi nhau đặt các quân cờ xuống bàn, quân cờ sau khi đặt xuống sẽ không được phép di chuyển tiếp. Quân cờ của bạn bao phủ bao nhiêu ô cờ thì chừng đấy ô sẽ là vùng đất của bạn. Ván cờ sẽ đi đến hồi kết khi tối thiểu 1 người chơi muốn bỏ lượt.

Khi có hiệu lệnh kết thúc, trọng tài so sánh diện tích đất của đôi bên, ai có vùng đất rộng hơn thì đó sẽ là người chơi giành được chiến thắng cuối cùng. Nếu các trận đấu không quy định về việc quyết định người đi trước như thế nào thì ta sẽ mặc định người chơi nắm giữ quân đen sẽ được ưu tiên đi trước tiên.

Quy luật chính trong cách chơi cờ vây
Quy luật chính trong cách chơi cờ vây

Một số dụng cụ cần thiết trong cách chơi cờ vây cho tân thủ

Điểm đáng lưu tiếp theo khi tìm hiểu về cách chơi cờ vây chính là những dụng cụ mà bạn cần phải dùng đến khi muốn tổ chức một ván cờ. Đối với một ván cờ vây cơ bản (không cầu kỳ như trong các giải đấu chuyên nghiệp) người chơi cần có tối thiểu 2 dụng cụ là bàn cờ và bộ các quân cờ. Size của bàn cờ sẽ được chia thành 2 loại là lớn (13 x 13) và nhỏ (9 x 9).

Để chơi cờ vây thì bộ cờ của bạn phải có đủ 2 màu trắng đen để phân biệt 2 đội trên bàn cờ. Các quân cờ này thường được làm bằng nhựa cứng, có dạng hình tròn và nhô lên ở phần trung tâm của mỗi mặt. Nếu đầu tư hơn bạn có thể chuẩn bị các lọ đựng quân cờ để các quân cờ không chạy lung tung và bị lộn xộn. Ở các giải đấu chuyên nghiệp, ban tổ chức sẽ chuẩn bị thêm đồng hồ để tính thời gian thi đấu.

Một số dụng cụ cần thiết trong cách chơi cờ vây cho tân thủ
Một số dụng cụ cần thiết trong cách chơi cờ vây cho tân thủ

Mẹo giúp tân binh làm quen và chiến thắng ở cờ vây

Cờ vây là bộ môn yêu cầu tính chiến thuật rất cao, vì vậy bạn cần dành nhiều thời gian để luyện tập và nâng cao kỹ năng của mình. Từ đó giúp bạn sử dụng thành thạo các kỹ năng mà bạn học được trong từng trường hợp khác nhau. Tâm lý cũng là một trong các yếu tố quan trọng có thể ảnh hưởng cao tới kết quả ván đấu. Điển hình là nếu bạn quá lo lắng và hồi hộp, bạn sẽ dễ đưa ra các quyết định sai lầm khi chơi cờ.

Mẹo giúp tân binh làm quen và chiến thắng ở cờ vây
Mẹo giúp tân binh làm quen và chiến thắng ở cờ vây

Lời kết

Cách chơi cờ vây cơ bản dành cho tân binh và những mẹo cần nhớ giúp bạn nâng cao tay nghề của bản thân là những kiến thức chúng tôi đã chia sẻ ở bài viết trên. Mong rằng đây sẽ là một bài viết bổ ích giúp bạn hiểu hơn về bộ môn cờ vây và cách chơi của nó.

Xem Thêm  Bật mí cách chơi bull bull chỉ thắng bất bại của các chuyên gia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]