Libero là gì? Những thông tin bạn cần biết về vị trí Libero

Trang Chủ » Libero là gì? Những thông tin bạn cần biết về vị trí Libero

Bạn đam mê bóng chuyền và muốn hiểu rõ Libero là gì trong môn thể thao này? Hãy cùng M88 khám phá những thông tin hữu ích về Libero để bạn có thể tận dụng hiệu quả trong việc chơi bóng nhé. 

Libero là gì?

Libero còn được biết đến như là chuyên gia phòng thủ, là một vị trí đặc biệt trong bóng chuyền, mỗi đội chỉ có duy nhất một Libero. Trong khi thi đấu, Libero thường mặc áo có màu khác biệt so với đồng đội.

Vị trí Libero không yêu cầu vận động viên (VĐV) phải có chiều cao. Mà đòi hỏi sự phản xạ nhanh nhẹn và kỹ năng đỡ bóng tốt, luôn sẵn sàng lăn xả cứu bóng cho đội. Điều quan trọng là Libero không tham gia vào các pha tấn công của đội. 

Ở Việt Nam những VĐV xuất sắc chơi ở vị trí Libero bóng chuyền nam như Libero Huỳnh Trung Trực, Libero Cao Đức Hoàng… Ở bóng chuyền nữ như Libero Vũ Thị Liễu, Libero Nguyễn Thị Kim Liên…

Libero là gì?
Libero là gì?

Những thông tin về vị trí Libero trong bóng chuyền

Sau khi đã tìm hiểu xong Libero là gì, bạn cũng cần phải nắm vững các kiến thức cơ bản và chi tiết dưới đây. Những kiến thức này sẽ giúp bạn có thể giành được nhiều chiến thắng hơn nếu đăng ký tham gia cược bóng chuyền.

Vị trí Libero bóng chuyền theo luật

Trong luật bóng chuyền, quy định về vị trí Libero như sau:

 • Trong tổng số 12 vận động viên bao gồm 6 chính thức và 6 dự bị. Mỗi đội chỉ được phép đăng ký duy nhất một Libero trong đội hình thi đấu. Trước mỗi trận đấu, HLV của đội cần phải đăng ký Libero với trọng tài và ban tổ chức giải đấu.
 • Libero không được phép giữ vai trò làm đội trưởng của đội.
Vị trí Libero bóng chuyền theo luật
Vị trí Libero bóng chuyền theo luật

Vai trò, nhiệm vụ của Libero là gì?

Mỗi vận động viên (VĐV) sẽ đảm nhận vị trí Libero với các nhiệm vụ và vai trò như sau:

 • Libero chịu trách nhiệm thực hiện các pha đỡ bóng trong các tình huống như giao bóng hoặc đợt tấn công của đối phương. Cùng với đó là việc điều chỉnh hướng bóng để tạo điều kiện thuận lợi cho chuyền hai phản công.
 • Các VĐV Libero cần có khả năng phán đoán nhanh chóng và chính xác về hướng bóng của đối thủ. Đồng thời hỗ trợ đồng đội trong việc phòng thủ khi đối diện với sự tấn công của đối phương, nhằm giúp đội bóng không bị  mất điểm.
 • Libero đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện thay người chiến thuật. Đặc biệt là khi cần gia tăng sự phòng ngự và cần người thực hiện bắt bước đối thủ một cách hiệu quả; cũng như tạo cơ hội cho vị trí chủ công được nghỉ ngơi.
Vai trò, nhiệm vụ của Libero là gì?
Vai trò, nhiệm vụ của Libero là gì?

Cách thay vận động viên Libero

Theo quy định của luật bóng chuyền, việc thay Libero như sau:

 • Libero có thể thay thế bất kỳ một vận động viên (VĐV) nào trong đội, miễn là ở hàng sau và không cần phải thông báo với trọng tài. Khi thi đấu, Libero không bị giới hạn số lần ra vào sân, nhưng giữa các lần thay cần phải kết thúc pha bóng.
 • Vận động viên Libero chỉ được phép thay ra bằng chính VĐV ở hàng sau mà Libero đã thay vào trước đó.
 • Trường hợp thay VĐV Libero sau khi hiệu còi cho phát bóng và trước khi phát bóng chạm bóng sẽ không bị phạt. Nhưng sẽ bị trọng tài nhắc nhở khi pha bóng đó kết thúc.
 • Trường hợp VĐV Libero được thay vào sân nhưng vào chậm trễ, cũng sẽ bị trọng tài phạt lỗi vì trì hoãn.
Cách thay vận động viên Libero
Cách thay vận động viên Libero

Các lỗi khiến Libero bị phạt điểm

Libero là vị trí có nhiều quy định đặc biệt trong bóng chuyền. Do đó khi đảm nhận vai trò này, các vận động viên cần tuân thủ các quy định sau để tránh mất điểm cho đội:

 • Libero không được phép đập bóng nếu quả bóng cao hơn mép trên của lưới bóng chuyền.
 • Khi điểm rơi bóng nằm ở vạch 3m, Libero chỉ được phép đụng chạm mặt đất rồi thực hiện các cú chuyền bóng thấp tay.
 • Trong trường hợp Libero đóng vai trò là chuyền hai và bóng lập bập đứng sau vạch 3m. Libero được phép thực hiện đường chuyền bóng cao tay hoặc thấp tay đập ở phía trên.
 • Nếu Libero đóng vai trò như chuyền hai và bóng lập bập đứng giẫm lên vạch 3m hoặc trên vạch 3m. Libero không được phép đập bóng khi thực hiện đường chuyền bóng cao tay ở phía trên.
 • Libero không được phép đập bóng hoặc phát bóng ở bất kỳ vị trí nào trên sân.
Xem Thêm  Các giải bóng đá lớn trên thế giới thu hút đông người xem

Quy định về việc chọn người đảm nhận vị trí Libero

Vị trí Libero chỉ được đăng ký một VĐV duy nhất trong mỗi đội. Vì vậy nếu VĐV Libero gặp chấn thương, đội bóng và HLV có quyền lựa chọn một VĐV mới để thay thế, nếu trọng tài cho phép. VĐV mới này cũng phải là một trong các thành viên đăng ký thi đấu nhưng không đang thi đấu ở trên sân tại thời điểm đó.

 • Khi thay Libero mới vào sân, HLV phải đăng ký số áo của Libero mới trong phần đăng ký biên bản và phiếu báo vị trí cho hiệp tiếp theo.
 • Nếu Libero ban đầu bị chấn thương và thay thế bằng một Libero mới. VĐV ban đầu sẽ không được phép quay lại thi đấu trong trận đấu đó.
 • VĐV mới thay vào cũng sẽ phải tuân thủ các quy định áp dụng cho vị trí Libero trong suốt trận đấu.

Kết luận 

Vừa rồi là những thông tin chi tiết về Libero trong bóng chuyền. Chắc hẳn qua bài viết bạn đã biết Libero là gì, vai trò trách nhiệm của người nắm giữ vị trí này và nhiều thông tin khác nữa. Nhớ theo dõi M88 để cập nhật những thông tin hấp dẫn khác về thể thao nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]