Cách chơi ô ăn quan và chiến thuật tham gia chơi luôn thắng

Trang Chủ » Cách chơi ô ăn quan và chiến thuật tham gia chơi luôn thắng

Cách chơi ô ăn quan để trở thành bậc thầy trong trò chơi dân gian này được nhiều anh em tìm kiếm. Đây là trò chơi không những giúp người chơi rèn luyện tư duy cho người chơi mà còn giúp cải thiện khả năng kiên nhẫn khi chơi. Tham khảo bài viết dưới đây cùng M88 để tích lũy thêm nhiều chiến thuật thông minh cho mình.

Tất tần tật về cách chơi ô ăn quan luôn thắng

Trò chơi ô ăn quan là gì và cách chơi ô ăn quan như thế nào mà lại có thể thu hút hàng trăm nghìn người tham gia chơi như vậy, hãy cùng đọc tiếp những chia sẻ dưới đây để biết rõ hơn về trò chơi dân gian thú vị này và bí kíp trở thành cao thủ trong trò chơi.

Thế nào là ô ăn quan cho người mới bắt đầu

Trò chơi ô ăn quan được biết là một trong những trò chơi dân gian phổ biến và được chơi nhiều tại Việt Nam bất kể người lớn hay trẻ nhỏ. Nhất là vào những năm thời xưa khi mà công nghệ tại nước ta còn chưa phát triển, trò chơi ô ăn quan được chơi rất nhiều bởi trẻ con và nguyên liệu sử dụng thì thường là những vật dụng dễ tìm như đá, sỏi,… trở nên phổ biến tại khắp các vùng miền Việt Nam.

Hiện nay thì công nghệ Việt Nam đã phát triển nhiều hơn trước, trò chơi ô ăn quan cũng được công nghệ hóa trở thành tựa game trực tuyến thu hút hàng trăm nghìn lượt đăng ký và tham gia chơi. Tuy nhiên để trở thành cao thủ trong bộ môn này, người chơi phải vận dụng tư duy và tích lũy thật nhiều kinh nghiệm để có thể chiến thắng trước đối thủ.

Thế nào là ô ăn quan cho người mới bắt đầu
Thế nào là ô ăn quan cho người mới bắt đầu

Người chơi cần chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu chơi

Để có thể chiến thắng trong trò chơi ô ăn quan thì trước hết người chơi phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trước khi bắt đầu, dưới đây là những nguyên liệu mà bất cứ ván chơi nào cũng cần có:

  • Bàn chơi ô ăn quan: Được người chơi vẽ trên một mặt phẳng, gồm có 10 ô vuông có thể to bằng bàn tay, mỗi bên có 5 ô vuông đối xứng với nhau. Ở 2 cạnh chiều rộng của hình chữ nhật lớn, người chơi sẽ vẽ 2 hình bán nguyệt hướng đầu ra phía bên ngoài. Người dân Việt Nam thường gọi các ô vuông nhỏ trong hình nhữ nhật là ô dân, còn 2 hình bán nguyệt là ô quan.
  • Quân chơi: Gồm có ô dân và ô quan, các ô dân thì thường được làm từ các vật liệu nhỏ có thể cầm vừa tay và nắm một lúc nhiều quân như sỏi, đá, hạt,.. Còn các ô quan thì sẽ được chọn những hạt có kích thước lớn hơn ô dân để phân biệt giữa quan và dân. Trong đó số lượng quan là 2, còn số lượng dân thông thường sẽ là 50 dân.
  • Bố trí đội hình: 2 ô bán nguyệt trong bàn chơi sẽ có 2 quan, mỗi ô một quan. Và số quân được chia đều cho các ô dân, thường là mỗi ô dân gồm 5 quân.
  • Số lượng người chơi: Trò chơi ô ăn quan thông thường sẽ bao gồm 2 người chơi, ngồi ở 2 bên cạnh dài của hình chữ nhật lớn để dễ dàng kiểm soát các quân của mình.
Người chơi cần chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu chơi
Người chơi cần chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu chơi

Cách chơi ô ăn quan dễ hiểu cho anh em mới bắt đầu

Hai người chơi sẽ quyết định lượt đi trước dựa vào oẳn tù tì hoặc thỏa thuận với nhau. Người chơi đầu sẽ cầm lên 5 dân của mình trong 1 ô dân bất kỳ phía bên mình và bắt đầu rải theo 1 trong 2 chiều cho các ô tiếp theo, mỗi ô 1 quân. Người chơi rải xong sẽ có các trường hợp sau đây:

  • Nếu ô liền sau ô vuông là ô quan, người chơi chỉ được dùng một quân để rải. Hoặc ô có chứa quân thì người chơi tiếp tục dùng số quân đó rải theo chiều đã chọn.
  • Nếu sau khi rải xong người chơi gặp một ô trống rồi đến một ô chứa quân thì người chơi sẽ được ăn tất cả quân trong ô đó.
  • Tương tự người chơi có thể ăn nối tiếp một ô nữa nếu sau ô được ăn là một ô trống rồi đến ô có quân.
  • Người chơi sẽ bị tính là mất lượt nếu liền sau ô đó là 2 ô trống trở lên hoặc ô quan mà không có dân và lượt đi tiếp sẽ dành cho đối phương
Xem Thêm  Cách chơi cờ vây có những đặc điểm gì mà tân binh cần nhớ?

Hai người chơi sẽ thay phiên nhau lần lượt chơi, trò chơi kết thúc và dừng lại khi quân của 2 bên đều được ăn hết. Lưu ý cho người chơi rằng khi còn quan là còn dân, khi không còn quan thì quân bên phía người chơi nào sẽ thuộc về người đó và được kéo hết về, kết thúc trò chơi.

Cách chơi ô ăn quan dễ hiểu cho anh em mới bắt đầu
Cách chơi ô ăn quan dễ hiểu cho anh em mới bắt đầu

Bật mí cho anh em cách chơi ô ăn quan luôn thắng

Luật chơi ô ăn quan tuy đơn giản nhưng yêu cầu người chơi phải tư duy nhanh để có thể ăn được nhiều quân nhất. Chẳng hạn trên tay người chơi đang có 8 quân thì phải tính nhẩm nhanh đi ngược hay xuôi để ăn được số quân nhiều nhất cho mình. Tuy nhiên, thời gian người chơi suy nghĩ thường có giới hạn và được thỏa thuận bởi 2 bên, anh em nên luyện tập để thành thạo được kỹ năng hữu ích này. 

Bật mí cho anh em cách chơi ô ăn quan luôn thắng
Bật mí cho anh em cách chơi ô ăn quan luôn thắng

Kết luận 

Hy vọng các anh em sau khi đọc xong bài viết trên có thể nằm lòng cách chơi ô ăn quan – một trong những trò chơi dân gian rất phổ biến và được chơi nhiều tại Việt Nam. Hãy luyện tập thật nhiều để rèn luyện cho mình tư duy nhanh nhạy để trở thành cao thủ trong làng ăn quan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]